Làm ơn, đừng bao giờ “nhạo báng” game Việt bằng cái tên Sử Hộ Vương một lần nữa!

Thứ năm - 29/08/2019 03:29
Đó vẫn chỉ là một trong những lời nhận xét "hiền lành" nhất dành cho sản phẩm "game Việt dạy sử Việt" này!
Game Sử Hộ Vương
Game Sử Hộ Vương

 

 

Tại sao lại cứ nhất quyết đòi "dạy sử Việt"?

Đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất dành cho đội ngũ dự án Sử Hộ Vương. Vì sao lại phải là "dạy sử Việt"? Chính cụm từ này đã là thứ khiến 2 bạn founder khi xuất hiện trên sóng Shark Tank bị trừ sạch điểm trước mắt khán giả. Mục đích là rất tốt nhưng cách thể hiện lại có vẻ như không xứng chút nào. Từ những câu trả lời ngây ngô cho tới cả khoảnh khắc "chất vấn" lại các Shark, tất cả đã tạo ra một ác cảm rất lớn dành cho một sản phẩm "vô tội".

01
Lịch sử là một đề tài nên được đầu tư nhiều hơn như thế này

Phần "nhìn" là yếu tố đáng lẽ phải khiến người ta thích game nhưng ở trường hợp này, nó lại mang đến hậu quả khôn lường

Trong thị trường game với sức cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, có thể thẳng thắn luôn rằng: Game nào đẹp, game đó chiến thắng. Những khoảnh khắc đầu tiên mà người ta nhìn thấy chính là lý do sẽ khiến họ vào chơi thử. Thế nhưng, có vẻ như đội ngũ Sử Hộ Vương cũng chẳng nắm bắt được điều này hoặc có thể, họ đã hiểu sai thị hiếu của người chơi nước nhà. Giá mà những vị tướng trong game không lấy tên của hàng loạt nhân vật nổi tiếng của lịch sử Việt Nam thì biết đâu đấy, kết quả đã khác.

02
Phần "nhìn" của SHV lại khiến người xem cảm thấy ác cảm

Đồng ý là ở thời đại 4.0, cách khai thác lịch sử, góc nhìn về những mốc thời gian quan trọng của đất nước và những suy luận của người trẻ về quá khứ có thể khác biệt. Thế nhưng, hãy thử lấy ví dụ về ngành công nghiệp game online tại Trung Quốc, vì sao bao nhiêu năm nay, họ vẫn giữ nguyên 1 quy tắc ngầm khi khai thác đề tài Tam Quốc? Quy tắc này là gì ư? KHÔNG BAO GIỜ được thay đổi khái niệm nhân vật đến với người chơi!

03
Tái hiện lại nhân vật lịch sử, trước tiên cần nắm vững đặc trưng của họ là như thế nào đã

Hiểu rất đơn giản, như Quan Vũ chẳng hạn, lúc nào, trong game nào cũng vậy, ông vẫn luôn là "mặt đỏ như gấc, mắt phượng mày tằm, râu dài hai thước, oai phong lẫm liệt". Có những đặc điểm không thể lệch đi đâu được của nhân vật, dù bạn có cách điệu như thế nào đi nữa thì chúng là bất di bất dịch không thay đổi. Thử tưởng tượng mà xem, giờ nhìn thấy một gã cầm song đao, cưỡi hổ, mặc giáp hở ngực… và được đặt tên là Lữ Bố, liệu bạn có chấp nhận được không?

04
Dù có cách điệu như thế nào đi nữa, trong toàn bộ các tựa game online từ Trung Quốc, tạo hình của Võ Thánh Quan Vũ sẽ luôn có những đặc trưng như tấm ảnh này

Trách nhiệm không chỉ ở 2 gương mặt lên sóng truyền hình mà còn nằm ở đội ngũ artist

Trao đổi với anh Nguyễn Hoàng Hiệp (Trưởng bộ phận thiết kế đồ họa tại eWings Studio) về vấn đề này, anh cho biết: "Theo mình, xoay quanh vụ tai tiếng về SHV, lỗi lớn nhất thuộc về đội ngũ artist. Định hướng ở trên truyền xuống là vẽ theo anime thì cũng không thể biến hóa một cách nhố nhăng đến vậy. Hồ Xuân Hương là một người phụ nữ đứng lên bảo vệ nữ quyền, tôn vinh phái nữ nhưng không có nghĩa là bà phải xuất hiện với phong cách ăn mặc hở hang như vậy. Nó không chứng minh đấy là Hồ Xuân Hương như người ta vẫn tưởng mà chỉ hướng họ đến những nhân vật khác thấp kém hơn mà thôi".

05
Anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Trưởng bộ phận thiết kế đồ họa tại eWings Studio

"Tiếp đó, với các nhân vật có thật trong lịch sử, điều đầu tiên cần làm phải là tìm hiểu xem có dấu vết, đặc trưng gì gắn liền với họ không. Để từ đó, người artist có thể tìm ra lối vẽ phù hợp nhất. Trong một tựa game về One Piece mà bọn mình từng làm, vẽ kiểu gì cũng phải tuân thủ quy tắc duy nhất, đừng có để người ta nhìn Luffy mà gọi tên Zoro. Như thế là hỏng, hỏng hẳn!".

06
Dù có cách điệu, các nhân vật vẫn phải giữ được đặc trưng vốn có của mình (nguồn ảnh: Hải Tặc Bóng Đêm - eWings Studio)

Ý tưởng hay nhưng…

Nhìn về hướng khách quan, đội ngũ dự án Sử Hộ Vương đã đúng khi khai thác vào thị trường game thẻ bài. Đây là một xu hướng mới được nhiều bạn trẻ ưa thích và say mê những năm gần đây, nếu có thể thiết kế ra luật chơi và những thử thách đủ hứng thú, tin rằng sản phẩm của họ vẫn sẽ thu hút được lượng người hâm mộ lớn.

07
Ý tưởng của đội ngũ Sử Hộ Vương rất hay nhưng thiết nghĩ, họ nên tham khảo thêm nhiều đóng góp khác để hoàn thiện lại sản phẩm của mình

Tuy nhiên, như Shark Liên đã nhận xét, dù có đồng ý chi cả tỉ đồng để đầu tư nhưng toàn bộ những gì liên quan tới "lịch sử" cần thay đổi hoàn toàn. Nếu chỉ cố gắng đưa ra các bản thiết kế để vừa lòng một nhóm nhỏ người tiêu dùng thì liệu sản phẩm này có đủ sức để duy trì cho những tháng ngày tiếp theo? Và Sử Hộ Vương khi vẫn ương ngạnh với lối đi này thì liệu nó có nên mang mác "game Việt" thêm nữa không?

Tác giả bài viết: Bầu Đá

Bình Luận

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây