Take a fresh look at your lifestyle.

Bác sĩ Việt Nam cấp cứu cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Lào

59

Tổ điều trị Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam đã cử Tổ điều trị đến Bệnh viện Phonthong (Lào) để đánh giá và phối hợp điều trị với địa phương.

Tối 15/05, tổ điều trị Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam nhận được thông tin có bệnh nhân Covid-19 tình trạng nặng đang được vận chuyển từ Bệnh viện dã chiến đến Bệnh viện Phonthong (tỉnh Champasak, CHDCND Lào) để theo dõi và điều trị.

Ngay lập tức, Đoàn đã cử Tổ điều trị bao gồm ThS. BS Vũ Tưởng Lân (Trung tâm cấp cứu A9, Bênh viện Bạch Mai), BS Trần Hoàng Long (Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai), BS Nguyễn Tú Anh (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai), ĐD. Nguyễn Viết Long (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai) và KS. Hoàng Quốc Việt (Phòng vật tư, Bệnh viện Bạch Mai) đến Bệnh viện Phonthong để đánh giá và phối hợp điều trị với địa phương.

Đây là bệnh nhân nam, 36 tuổi, làm nghề kinh doanh, là trường hợp nhập cảnh từ Thái Lan vào ngày 11/05. Bệnh nhân đã có biểu hiện triệu chứng từ ngày 10/05/2021, đến ngày 12/05/2021 bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt và tức ngực, kết quả xét nghiệm xác nhận bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển tới Bệnh viện dã chiến địa phương để điều trị. 

Bác sĩ Việt Nam cấp cứu cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Lào - Ảnh 1.

Chuyên gia y tế Việt Nam hỗ trợ cho nước bạn Lào. Ảnh Bộ Y tế.

2 ngày trước khi được chuyển tới bệnh viện Phonthong, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mất khứu giác, rối loạn tiêu hoá và tức ngực, khó thở tăng dần, được thở oxy và chuyển đến Bệnh viện Phonthong để tiếp tục điều trị.

Qua đánh giá ban đầu của tổ điều trị, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, các chỉ số huyết động trong giới hạn bình thường, tần số thở 26 lần/phút, chỉ số bão hoà oxy máu khi thở khí trời đạt 97%, còn tức ngực nhẹ và không có biểu hiện tiêu hoá. 

Tổ điều trị tạm đánh giá đây là trường hợp bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nhẹ, không cần phải thở oxy hỗ trợ và hướng dẫn trực tiếp cho cơ sở y tế địa phương hướng theo dõi và xử trí tiếp theo.

Điều dưỡng Long trực tiếp phối hợp với nhân viên y tế địa phương về các quy trình thực hiện thăm dò, chăm sóc bệnh nhân. KS. Việt trong lúc này đánh giá lại một lần nữa về tình trạng trang thiết bị tại đây, bao gồm hoạt động của máy thở, đường dây dẫn khí oxy, máy theo dõi và máy chụp X-quang tại giường đồng thời đề xuất các biện pháp sử dụng hiệu quả và an toàn của các trang thiết bị trên.

admicroAD.unit.push(function () { admicroAD.show(‘admzonek1fs4xky’) });

NGUỒN: SOHA

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM