Take a fresh look at your lifestyle.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid 19

0 331

Cho tới nay, đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo liên quan tới việc lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid 19.

Trong tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến khó lường, các cấp cơ quan ban ngành liên tục có nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch. Trong đó có cả việc hạn chế đi lại để rà soát và khoanh vùng các ca dương tính.

Khi mà việc đi lại khó khăn đã ảnh hưởng tới việc đi mua lương thực của mọi người thì việc mua hàng online đã và đang là cứu cánh của nhiều người tại nhiều nơi. Chính điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho những đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi, lừa đảo.

Điển hình như vụ việc mới xảy ra của một nạn nhân được chia sẻ lại trong cộng đồng trên facebook.

Nạn nhân sau khi tìm thấy tin chào bán hàng và đã nhanh chóng tin tưởng vào đối tượng đó. Khiến cho tiền mất mà hàng thì không nhận được. Thậm chí còn chặn cả facebook của nạn nhân.

Dưới đây là tin nhắn giữ nạn nhân và đối tượng lừa đảo:

01 2 02 2 03 2 04 2

trao đổi, nói chuyện như người bán rau củ chuyên nghiệp

05 2 06 2

Yêu cầu nạn nhận phải chuyển khoản thanh toán hết chứ không cho cọc vì không nhớ được

07 2

vẫn lí do vì đơn hàng nhiều nên không chấp nhận đặt cọc mà phải chuyển khoản thanh toán hết

08 2 09 2

Nạn nhân đã thanh toán toàn bộ đơn hàng. Sau đó thì nạn nhân hoàn toàn không liên lạc được với người bán

11 2

Tài khoản facebook của đối tượng được mọi người chụp lại và chia sẻ vì vẫn còn rao bán liên tục

12 2

cộng đồng cũng phản ánh rằng không riêng mình nạn nhân mà còn nhiều người đã từng bị tình trạng đó.

Quả thực, những kẻ xấu thì trong hoàn cảnh nào, thời điểm nào cũng có. Chỉ là nạn nhân có đủ tỉnh táo và sập bẫy hay không.

Như trong việc này. Ban đầu đối tượng yêu cầu đặt cọc nhưng sau đó thì lại bắt phải thanh toán hết vì sẽ không nhớ được hết. Nếu đủ tỉnh táo thì sẽ có thắc mắc: nếu không nhớ được hết như lời nói thì tại sao ban đầu lại yêu cầu đặt cọc? Nếu ban đầu mà đặt cọc như vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo ? Chuyện đặt cọc khi mua hàng là không có gì lạ và trong đơn hàng/hóa đơn sẽ có ghi chú lại là đã cọc bao nhiêu và còn thiếu bao nhiêu. Việc này đâu có khó thực hiện. Nhưng có lẽ vì tâm lý của nạn nhân khi đó đang vui mừng vì tìm được nơi bán hàng giá rẻ, đã vậy còn được miễn phí giao hàng. Quả thật trong lúc giá cả đắt đỏ thì tìm được nơi giá cả phải chăng thì còn gì bằng. Chính vì tâm lý này của nhiều người mà kẻ xấu đã lợi dụng và khiến cho nạn nhân vào bẫy.

Mong rằng dù hoàn cảnh đang khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh thì mọi người cũng luôn cảnh giác, tỉnh táo trước khi giao dịch bất kỳ mặt hàng nào. Chỉ chuyển khoản thanh toán trước khi chắc chắn rằng nơi đó uy tín hoặc có tên tuổi, địa chỉ rõ ràng.

Tác giả Bầu Đá
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM