Take a fresh look at your lifestyle.

Cựu binh Mỹ trả lại xương cánh tay cho cựu binh Việt sau 46 năm cất giữ

9

172040902 1 3651244 1
Tiến sĩ Axelrad (R) mang hộp chứa xương khi gặp Mr Hùng (L). Ảnh: news.sky

Sau hơn 46 năm cất giữ bộ xương cánh tay của một người lính Việt, ông Sam Axelrad – một cựu binh Mỹ đã tìm mọi cách để liên lạc và trả lại bộ xương cánh tay cho người đàn ông này. Cuộc hội ngộ đầy nước mắt của họ đã làm rung động trái tim hàng triệu người.

Thời gian cứ thế trôi qua, cứ ngỡ mọi chuyện đã kết thúc. Nhưng đến một ngày, bác sĩ Sam Axelrad đột nhiên nghĩ về người lính Việt mà mình từng cứu sống. Lúc này Sam đã là một ông lão trên 70 tuổi.

Khúc xương cánh tay của ông Hùng, ông Sam vẫn giữ suốt từng ấy năm. Ông chia sẻ: “Tôi cũng không còn sống được bao lâu nữa. Tôi không muốn giao kỷ vật này cho các con cháu. Nó cần được trả lại cho chủ của nó hoặc gia đình anh ấy”.

Ông Sam quyết định tìm lại người lính năm xưa với mong muốn trả lại xương, và giúp đỡ ông Hùng sống tốt trong những năm tháng còn lại.

Ông tìm lại giấy tờ mình từng lưu giữ về chiến tranh năm xưa, kể cả giấy tờ liên quan đến ông Hùng, tất cả đều được cất giữ cẩn thận.

Sau khi thông tin tìm người của ông được chuyển tải trên các phương tiện truyền thông thì chị Đông – người tự xưng là từng sống gần bệnh viện An Túc năm nào đã lên tiếng giúp đỡ, hướng dẫn ông Sam tìm đến nhà ông Hùng.

Hay tin ân nhân năm xưa muốn gặp lại mình, ông Hùng cũng mừng vui không kém. Ông nói: “Tôi giờ đã gần đất xa trời, có xương cánh tay ấy mai này chết, con cái chôn theo thành người đầy đủ chân tay. Dù sao tôi cũng cảm ơn ông ấy, nếu không được phẫu thuật kịp thời có lẽ tôi đã bị nhiễm trùng mà chết. Chiến tranh thật kỳ lạ, đôi khi kẻ bên kia chiến tuyến lại trở thành ân nhân!”.

172040902 1 3651244 1
Tiến sĩ Axelrad (R) mang hộp chứa xương khi gặp Mr Hùng (L). Ảnh: news.sky

Đến sáng ngày 1/7/2013, hai người lính ở hai chiến tuyến năm nào gặp lại nhau, cả hai đều ngập tràn xúc động. Ông Hùng nói: “Ông ấy đã già lắm rồi nhưng gặp là tôi nhận ra ngay, ông ấy cũng nhận ra tôi vì cánh tay phải bị đứt lìa”.

Còn bác sĩ Sam Axelrad, khi nghe tin vợ ông Hùng đã mất, ông tâm sự: “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì đã trao lại một phần cánh tay cho ông Hùng, hoàn thành tâm nguyện của mình. Ông Hùng cũng là người đặc biệt vì đã thoát được cái chết trẻ. Tiếc là vợ ông ấy đã mất, nếu tôi biết từ hai năm trước, tôi có thể đưa vợ ông Hùng sang Mỹ trị bệnh”.

Cuộc sống đã trải qua không ít thăng trầm, nhưng gần cuối đời được hội ngộ với vị ân nhân năm xưa đã khiến ông Hùng cảm thấy cuộc đời này vẫn còn thật nhiều điều ấm áp!

Mời đọc giả xem video gốc: www.youtube.com

Nguồn: Tinhhoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM