Take a fresh look at your lifestyle.

Lời cảnh tỉnh từ trời: đừng làm điều ác vì những điều nhỏ nhặt

0 51
le1bb9di ce1baa3nh te1bb89nh te1bbab tre1bb9di c491e1bbabng lc3a0m c491ie1bb81u c3a1c vc3ac nhe1bbafng c491ie1bb81u nhe1bb8f nhe1bab7t
Nguồn ảnh: trithuc

“Trên đầu ba thước đều có thần linh”, con người làm việc thiện hay ác đều có ghi chép lại. Báo ứng không phải không có, chỉ là chưa đến mà thôi. Ông Trời thường cảnh tỉnh con người thế gian bằng những hiện tượng nhỏ, mong con người ngộ được đạo lý. Nhưng nếu có lời chuông cảnh báo rồi mà con người vẫn mãi không nhận ra, thì một khi báo ứng đến con người khó mà gánh chịu hết được tội nghiệp của mình. Kính Trời, Phật, Thần linh là con người có một quy phạm đạo đức cho chính mình, để không làm điều xấu, nếu làm sai thì cần hối lỗi sửa sai, tích đức làm việc thiện để bù đắp lại.

Theo ghi chép vào đầu thời nhà Tùy, có một đứa trẻ 13 tuổi ở bên ngoài thành Chi Châu thường ăn trộm trứng của nhà hàng xóm để nấu ăn. Người cha biết nhưng không bao giờ giáo dục lại đứa trẻ.

Vào một buổi sáng sớm tinh mơ khi ngoài trời vẫn còn nhá nhem tối có người gõ cửa và gọi tên đứa trẻ. Cha đứa trẻ kêu con trai dậy mở cửa trả lời.

Sau khi đứa trẻ mở cửa, nó nhìn thấy một người lạ ngoài cửa và nói với nó: “Âm phủ gọi cho ngươi.”

Người con sợ hãi không muốn cha biết bèn nói với cha: “Con được bảo phải đi lao động, để kiếm một số quần áo và lương khô.”

Đứa trẻ hỏi sứ giả: “Thưa ngài! Có cần mang đồ dùng cá nhân và lương thực theo không”?

Sứ giả nói: “Không cần.” Người sứ giả mang đứa trẻ đi. Phía nam của làng từng là cánh đồng trồng dâu nuôi tằm. Đứa trẻ chợt nhìn thấy một thị trấn nhỏ bên phải đường, có người canh giữ cổng tứ phía, rất uy nghiêm.

Đứa trẻ cảm thấy rất lạ nên hỏi: “Thị trấn này tồn tại từ bao giờ vậy, thưa ngài?” Sứ giả chỉ im lặng không nói thêm gì.

Sứ giả đưa cậu đến cổng phía bắc của trị trấn và bảo cậu vào. Ngay khi đứa trẻ bước vào, cổng thành đã đóng lại. Không một ai được nhìn thấy bên trong thị trấn, đó là một thị trấn trống rỗng. Mặt đất đầy tro nóng đỏ rực không có một vùng đất nào là không cháy, cậu bé sợ hãi gọi lớn, chạy đến cổng nam, cửa đóng lại ngay khi vừa đến nơi. Cậu chạy đến cổng phía đông và cổng phía tây, cả hai đều bị đóng khi cậu đến cửa.

Lúc này, người trong thôn lần lượt ra đồng hái dâu, nhiều người nam, nữ thấy cháu bé khóc ở ruộng dâu chạy tán loạn, đều cho rằng cháu bé bị điên, sáng sớm cứ chơi chạy khắp ở đây. Đến bữa trưa, cả đám người hái lá dâu trở về nhà.

Cha của đứa trẻ hỏi họ, “Mọi người có nhìn thấy con trai tôi không?”
Người hái dâu trả lời: “Con trai của ông đang chạy quanh phía nam của làng và lại chạy đến phía đông, tây toán loạn cả nên không hiểu cháu bé bị làm sao, mọi người đến hỏi cũng không trả lời chỉ ra sức chạy đi khắp nơi”.

Người cha của đứa trẻ đi ra khỏi làng, thấy con trai mình từ xa chạy đến, bèn lớn tiếng gọi tên, người con dừng lại, bức tường thành và đống tro tàn bỗng chốc biến mất. Đứa trẻ nhìn thấy cha thì cả người ngã xuống, khóc lóc kể lại cho cha nghe chuyện đã xảy ra.

Cha cậu thấy bàn chân, nửa bắp chân của cậu, thịt và máu đã cháy khô. Dưới đầu gối, có vẻ như nó đã bị bỏng. Cha cậu bé đã đưa cậu về nhà để phục hồi sức khỏe. Sau đó thời gian mấy ngày thịt đùi đã ổn nhưng phần xương dưới đầu gối trở nên khô cứng. Sau khi nghe tin, những người hàng xóm đều chạy đến xem đứa trẻ đã đi đâu mà bị cháy đến như vậy nhưng dấu chân của đứa trẻ rất rõ và không có tro bụi của đám cháy nào.

Kể từ đó, người dân trong thị trấn biết chuyện nên rất đề phòng. Mọi người đều kính sợ, không bỏ qua sự giáo dục con cái mà cần dạy trẻ cũng như bản thân mỗi người cách nghiêm khắc về sự tu dưỡng đạo đức của chính mình.

Trong truyện, đứa trẻ còn nhỏ, thiếu hiểu biết ăn trộm trứng của nhà hàng xóm, ham lợi. Nếu cha đứa trẻ không giáo dục con kịp thời sẽ sinh thói ích kỷ của đứa trẻ, lòng ích kỷ của đứa trẻ càng ngày càng lớn mạnh. Người cha đã không làm tròn bổn phận giáo dục con cái của mình bỏ qua như việc nhỏ, mà không biết rằng chính điều đóng vai trò thúc đẩy sự ích kỷ của đứa trẻ, đứa trẻ đã bị thiêu rụi và đó là lời cảnh báo của Trời cho cậu nhỏ. Thiện ác đều báo ứng ngay tức thì, trẻ sai mà cha mẹ không sửa cho con cái thì hậu quả rất nghiêm trọng. Cha mẹ có tu dưỡng đạo đức của bản thân có tốt thì mới có được nền tảng để giáo dục tốt cho con cái.

Tâm An- Nguồn: secretchina

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM