Take a fresh look at your lifestyle.

Lời thề đã ra, Thần sẽ an bài ứng nghiệm

0 57

screenshot 2
Nguồn: pinterest

Cổ nhân có câu “Nhân gian thì thầm, Trời nghe như sấm”. Ngụ ý rằng, hết thảy những gì con người làm đều có Trời Đất chứng giám dù có giấu diếm đến đâu cũng không thể thoát khỏi phạm vi quản lý của Thần.

Người xưa tin rằng: “Trên đầu ba thước có Thần linh,” trong tâm nghĩ gì Thần đều biết, hễ ai đã phát nguyện thề thì liền được ấn chứng lại và sẽ được ứng nghiệm vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Trong ‘Tùy Đường diễn nghĩa’ và ’Hưng đường truyện’, có câu chuyện về Tần Quỳnh và anh họ La Thành. Hai người đều có bí kíp gia truyền đó là La gia thương pháp và Tần gia giản pháp. Cả hai đã phát thệ sẽ truyền hết cho đối phương bí kíp gia truyền của mình.

La Thành nói “Nếu như có nửa điểm giấu giếm thì sẽ bị vạn tiễn xuyên tâm”. Tần Quỳnh cũng thề: “Nếu như có nửa điểm giấu giếm thì sẽ hộc máu mà chết”. Thế nhưng La Thành lại sinh tâm lo lắng sau này Tần Quỳnh sẽ thắng được mình nên trong lúc truyền thụ đã giấu giếm tuyệt chiêu “Hồi mã thương”, không truyền thụ hết. Tần Quỳnh cũng lo lắng La Thành sau này sẽ lấn át mình nên khi đã truyền đến tuyệt kỹ “Tát thủ giản” thì không truyền dạy đầy đủ.

Sau này, trên chiến trường, La Thành sử dụng chiêu hồi mã thương và bị Tần Quỳnh nhìn thấy. Lúc này Tần Quỳnh mới hiểu được chiêu mình đã học là giả. Tuy nhiên anh cũng không phàn nàn điều gì. Một lần trên chiến trường, La Thành thấy Tần Quỳnh giao chiến với quân địch đã dùng tát thủ giản thật sự thì cũng lớn tiếng khen rằng: “Biểu ca, đòn sát thủ tuyệt lắm.” Hai người cùng cười lớn, trong lòng cũng không có ý trách móc đối phương.

Tuy hai huynh đệ không hề có tâm oán trách đối phương nhưng quả báo thì lại đến đúng kỳ hạn. La Thành trong một lần giao chiến với Tô Định Phương đã trúng phải gian kế, một mình cưỡi ngựa rơi vào trong đầm lầy bị loạn tiễn bắn chết, một mình một ngựa cứ như vậy bị chôn vùi. Những năm cuối đời, Tần Quỳnh trong lúc tỷ võ với Uất Trì Cung, khi giơ đỉnh ngàn cân thì bị hộc máu mà chết. Lời thề đã ra, Thần sẽ an bài ứng nghiệm.

Thời xưa, người ta phát lời thề để bày tỏ đức hạnh của mình, thể hiện lòng thành vào đạo lý. Vào thời Tam Quốc, Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi đã kết nghĩa huynh đệ tại vườn đào với lời thề, đó là một trong những giai thoại nổi tiếng trong lịch sử truyền thống. Lời thề nguyện của ba anh em Lưu – Quan – Trương đó là: “Tuy không sinh cùng ngày cùng tháng nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng”. Sau khi phát thệ, họ đã thực hiện lời hứa của mình đồng tâm hiệp lực lập nên nước Thục uy vang một cõi. Sau Khi Quan Vũ chết, hai anh em Trương Phi và Lưu Bị cũng lần lượt ra đi. Giai thoại tuyệt vời về lời nguyện thề cùng nhau chung sức này chính là minh chứng nội hàm của Nghĩa trong đạo lý con người.

Minh Hoàng biên dịch
Theo epochtimes

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM