Take a fresh look at your lifestyle.

Sài Gòn bao dung – TP.HCM nghĩa tình: ‘Lạm phát’ yêu thương

0 85

Tự nhiên không dưng nghĩ về TP.HCM mà con bé vốn dĩ đa cảm như tôi đã thấy bồn chồn, yêu nhớ khôn nguôi.

Sài Gòn bao dung - TP.HCM nghĩa tình: Lạm phát yêu thương - Ảnh 1.

Nếu quả thật có một sự kết tinh, cộng hưởng những vẻ đẹp văn hóa của vùng đất nơi sống vào tâm hồn mỗi người, để rồi tự bản thân người đó trở nên hướng thiện hơn, biết sống vì tha nhân, thì tôi tin đó là một diễm phúc của những người đang sinh sống hay làm việc ở nơi này.

Năm 2009, khi con bé tôi mười tám tuổi chập chững vào giảng đường đại học, trường tôi nằm ở Bình Triệu, Thủ Đức. Ngày ấy, mỗi buổi trưa tan học, tôi thường ghé căngtin trường để ăn cơm. Mỗi phần cơm bạn sẽ được chọn tối đa hai món mặn. Nhưng cứ mỗi lần mua cơm mà gặp người phụ nữ lớn tuổi bán, tôi đều được nhận những ba món (dù tôi chỉ kêu hai).

Một lần, hai lần, rồi muôn lần khác… vẫn là những món ăn nóng sốt thơm ngon và ánh mắt long lanh trìu mến dành cho những đứa sinh viên nghèo như tôi…

Tôi vẫn nhớ những ngày triều cường lên trên đường Huỳnh Tấn Phát – nơi tôi trọ học lúc đó. Trên đầu sấm chớp mịt mù, mưa quất ràn rạt vào mặt, tôi xắn quần lên cao hơn đầu gối, cố sức lội thật nhanh từ trạm xe buýt vào nhà trong dòng nước đen ngòm hôi hám.

Phòng trọ của tôi ở chỗ thấp nên tầng dưới bị ngập, ba đứa chúng tôi phải chen chúc trên cái gác chật chội mà diện tích cả căn phòng vỏn vẹn chỉ 16m2. Sau lần đó, bà chủ quyết định nâng nền phòng trọ của tôi. Nhưng chúng tôi sẽ phải đi đâu tá túc trong hai tuần sửa chữa?

Thật bất ngờ, bà chủ phòng trọ bảo ba đứa tôi cứ qua nhà tá túc. Không một chút chần chừ, bà hối chồng thu xếp đồ đạc, để gia đình bà với bốn người dồn lên gác, còn lại dưới gác bà dành trọn cho chúng tôi. Toàn bộ mền, chiếu bà nói đã có sẵn, chúng tôi cứ tự nhiên mà sử dụng.

Tôi xúc động thật sự, vì mối quan hệ của chúng tôi và nhà bà lúc đó là sơ giao, chỉ dừng lại ở đôi câu thăm hỏi vu vơ khi tình cờ gặp.

Tôi nhớ ngày ấy TP.HCM cũng trong mùa nóng đổ lửa như thế này. Căn phòng 16m2 chứa tới bảy người sẽ còn bức bối đến thế nào nữa! Vậy mà chưa bao giờ tôi cảm thấy thoải mái và tràn trề yêu thương cuộc đời đến vậy. Hổng biết có phải từ giọng Bắc chân tình, khi bà chủ bảo “Trời nóng thế này bọn mày cứ bật quạt suốt đêm mới ngủ ngon được”!

Chúng tôi không biết làm cách nào đền đáp gia đình bà, khi bà nhất định không nhận tiền. Chúng tôi chỉ biết rời nhà bà thật sớm và về thật trễ mới có thể từ chối lời mời ăn cơm tha thiết của bà mà thôi.

Cũng từ đó, tôi thấy mình trưởng thành hơn, yêu đời, yêu người hơn, học cách sống bao dung, mở rộng trái tim mình hơn, biết đặt mình vào hoàn cảnh người khác để nếu không thể giúp được người ta thì cũng thương giùm họ, hiểu giùm họ.

Phải chăng thành phố này dễ sống vì ở đây lâu ngày, riết rồi ai cũng lây cái thói bao đồng giúp người mà hổng kịp nghĩ thiệt hơn cho mình Tôi mong Sài Gòn của tôi cứ “lạm phát” yêu thương hoài, để người biết yêu người hơn, người gần người hơn.

Để mấy chục năm sau, lúc đó tôi sẽ tự hào nựng nịu những đứa cháu cố cưng yêu và tiếp tục thắp lên ngọn lửa thương người, sống tử tế và bao dung nơi những tâm hồn bé bỏng đó. Chắc chắn là cháu cố tôi cũng sẽ yêu thành phố này nhiều như tôi thôi!

Kéo dài thời gian dự thi đến 15-4

Tính đến ngày 12-4, cuộc thi “Sài Gòn bao dung – TP.HCM nghĩa tình” đã nhận được hơn 650 email và bài gửi dự thi. Cuộc thi nhận bài tối đa 1.000 chữ, chưa từng đăng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Thêm điểm cộng khi có kèm ảnh và video phù hợp với nội dung bài viết.

Thời gian gửi bài dự thi: đến hết ngày 15-4-2021. Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải nhất 30 triệu đồng, 1 giải nhì 20 triệu đồng, 1 giải ba 10 triệu đồng và 5 giải khuyến khích mỗi giải 5 triệu đồng. Kết quả cuộc thi sẽ công bố trên đặc san kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước 30-4. Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào dịp 30-4-2021.

Báo Tuổi Trẻ cùng sự đồng hành của Hyundai Thành Công trân trọng cảm ơn các bạn đọc đã gửi bài dự thi.

TUỔI TRẺ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM