Take a fresh look at your lifestyle.

Sợ thông tin cá nhân bị lợi dụng khi xin việc trên mạng

22

Tôi đang ở TP HCM, thời buổi dịch Covid khó kiếm được việc làm, đa phần tôi kiếm việc trên các trang tuyển dụng. Xin kể trường hợp của tôi và những lo lắng.

Vừa rồi tôi ứng tuyển vào một công ty ở quận Bình Tân, người tuyển dụng gửi form mẫu, ngoài yêu cầu điền thông tin kinh nghiệm làm việc, trong đó còn cần điền thông tin CMND, nơi cấp, ngày cấp, địa chỉ thường trú, thân nhân gia đình (cha, mẹ, anh chị em), số điện thoại người thân. Khi đó tôi hơi lưỡng lự vì đây là các thông tin cá nhân, chỉ khi nào được nhận vào làm mới phải điền. Tôi không đủ sáng suốt để nhận ra điều này, rốt cuộc vẫn điền đầy đủ thông tin và gửi lại cho người tuyển dụng qua email. Người này khi gửi mail cho tôi thì gửi bằng email cá nhân có gửi thêm cả đến email tuyển dụng của công ty.

Tiếp theo, tôi nhận được lời mời phỏng vấn từ một công ty khác, họ nói tìm kiếm tôi trên trang tuyển dụng (tôi không ứng tuyển vào công ty này). Họ cũng đưa cho tôi điền form thông tin và gửi lại qua email (ví dụ công ty tên A thì người gửi mail cho tôi lại dùng email đuôi @B, không trùng tên với công ty), form này còn chi tiết hơn form kia. Ngoài thông tin như trên, họ còn yêu cầu điền mã số thuế, mã số BHXH, số tài khoản ngân hàng. Lần này tôi đã xóa hết các thông tin đó và chỉ điền kinh nghiệm làm việc rồi gửi lại.

Sau đó tôi xem lại thì thấy thật nguy hiểm khi tiết lộ thông tin cá nhân cho người lạ. Tôi khá lo lắng, không biết họ có lấy thông tin này đem làm giả các hồ sơ vay vốn ở các công ty tín dụng hay không. Tôi sợ mình tự dưng mắc nợ. Tình huống của tôi có khả năng cao bị lấy thông tin để dùng vào các mục đích xấu đó không? Những rủi ro tôi có thể gặp phải là gì? Tôi khá lo lắng, mong nhận được ý kiến của các bạn.

Đông

Độc giả liên hệ với thich8.com để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM