Take a fresh look at your lifestyle.

Tôi thành công khi bỏ phố về quê nuôi bò

128

Tôi 33 tuổi, từng bươn chải ở phố rất lâu năm, cũng để ra được đôi chút, tầm một tỷ và quyết định về quê.

Quê tôi ở Chương Mỹ, ngoại thành Hà Nội. Ở quê tôi có hai sào ruộng cuối làng trồng cây lâu năm, tôi thầu thêm hơn một mẫu đất nông nghiệp khoảng 5.000 m2 đất công với giá 50 triệu trong 5 năm, thêm rất nhiều đất ruộng bỏ hoang. Tôi quyết định xây dựng chuồng chăn bò vì bò ít bị dịch bệnh, kinh phí xây dựng chuồng bò rất rẻ. Tôi chăn 20 bò sinh sản, 10 bò vỗ béo, vốn mua bò 600 triệu đồng; diện tích đất còn lại tôi trồng tất cỏ voi để cho bò ăn.

Tôi thuê một người chuyên cắt cỏ, cho bò ăn, ở quê nhân công rất dễ và cũng rẻ (thuê các bác nông dân). Sau hơn một năm, bò sinh sản 20 con bê, tôi bán được 400 triệu. Trung bình bò một năm cho ra một con bê để bán nên thu nhập trên 20 triệu mỗi tháng, thật sự không vất vả như các bạn nghĩ.

Bò vỗ béo một năm tôi chăn hai lứa, mua lúc gầy vỗ béo, bán đủ để trả tiền thuê và tiền bã bia nuôi vỗ béo. Tới đây tôi chuẩn bị xây thêm chuồng và tăng đàn. Tôi thấy các bạn về quê làm mà thất bại có thể do không đi đúng hướng, đầu tư không có trọng tâm, rất lan man và không có kiên trì. Vài lời chia sẻ cùng các bạn về việc bỏ phố về quê.

Hoàng

Độc giả gọi vào số09 6658 1270để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM