Take a fresh look at your lifestyle.

Trình độ học vấn không quyết định hạnh phúc gia đình

29

Đọc bài: “Vợ chồng chênh lệch học vấn liệu có hạnh phúc”, tôi xin chia sẻ hoàn cảnh gia đình mình với tác giả.

Nhà nội tôi giàu, học cao; nhà ngoại nghèo, chủ yếu lao động chân tay. Từ bé tôi quan sát hai bên gia đình và nhận ra học thức hay tiền bạc không liên quan gì nhiều đến hạnh phúc; chỉ có quan điểm sống và tính cách mới quyết định được điều này. Việc chênh lệch học thức, công việc không đáng ngại bằng quá chênh lệch quan điểm sống, trình độ nhận thức (khác với trình độ học vấn), độ tử tế.

Tôi vẫn khuyên em của tác giả nên cân nhắc, nếu cưới chỉ để phản kháng lại bạn và để chứng tỏ bản thân thì không nên, rất tội nghiệp cho người đàn ông đó. Sự chênh lệch trình độ không phải nguyên nhân gây tan vỡ, nó do thái độ của người trong cuộc lẫn gia đình hai bên trước sự chênh lệch đó.

Hôn nhân giữa bố mẹ tôi không bình đẳng, bố lúc nào cũng tự cho mình biết nhiều hơn, mẹ làm sai lỗi nhỏ cũng bị mắng. Do không “môn đăng hộ đối” nên lúc nào mẹ cũng phải cố gắng làm đẹp lòng nhà chồng.

Còn về việc phát triển của con cái, tôi vẫn tin tình yêu thương và cách nuôi dạy con đúng quan trọng hơn điều kiện kinh tế. Nhà chồng tôi ở quê, chồng không đi học thêm, chỉ học trường làng, đến cấp 3 mới ra thành phố học. Đúng là có những thứ như ngoại ngữ không bằng học sinh thành phố nhưng chỉ cần có ý chí là khắc phục được hết. Chồng tôi giờ khá tiếng Anh, đang học thêm tiếng Pháp. Nuôi dạy con thành công là khi đứa trẻ đó lớn lên có ý chí, chăm chỉ, tử tế, có niềm vui sống chứ việc học cao không cần thiết lắm đâu.

Cúc

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 (giờ hành chính) để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM