Take a fresh look at your lifestyle.

Tuổi thơ nghèo khó khiến tôi có động lực kiếm tiền

10

Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình nghèo khó nhưng luôn tự hào vì điều này. Từng ở hoàn cảnh như vậy tôi mới được như hôm nay.

Tuổi thơ vất vả, thiếu thốn, năm lớp 8 tôi phải đi làm thêm. Các bạn được cha mẹ mua cho xe đạp còn tôi không có, trong khi đường từ nhà tới trường khoảng 3 km lại dốc. Tôi đi làm thêm 3 tháng hè và mua được chiếc xe đạp.

Năm lớp 9, buổi chiều tôi đi học, sáng đi mót cà phê rụng kiếm tiền đóng học thêm và tiền ăn bánh mì khi học về khuya. Khi tôi vào đại học, chân ướt chân ráo chưa biết xin việc gì để làm thêm, sang học kỳ thứ hai tôi tìm được việc phụ quán cà phê tình nhân vào buổi tối. Tôi phải mượn xe 30 ngày với 30 người khác nhau, rồi cũng có một bạn nhà có điều kiện cho tôi mượn dài hạn chiếc xe đạp.

Cũng tại quán cà phê, con bà chủ lại mở quán cơm, tôi xin phụ bưng cơm để được ăn trưa miễn phí. Sáng học đến 11h, tôi đạp xe 8 km phụ bưng cơm, chiều lại về học đến 6h tối lại đạp xe 8 km xuống phụ quán cà phê, ròng rã như thế 4 năm đại học. Ngoài ra hai ngày cuối tuần tôi còn xin đi xe vé xe lửa để kiếm thêm. Để có tiền gửi cho tôi, 3-4 tháng gửi 200 nghìn đồng, cha mẹ không dám mua thức ăn, chỉ ăn cơm với nước mắm, trong khi nước mắm làm từ muối với nước màu. Năm cuối đại học, tôi không được ở ký túc xá nữa, phải thuê trọ ngoài, thi thoảng tôi phải nhịn đói vì không còn tiền ăn.

Ba năm sau ra trường, tôi cưới vợ, ở trọ, nhiều đêm nằm ngủ mà chủ trọ soi đèn đồng hồ điện xem mình có câu trộm không. Lý do là vợ chồng tôi tiết kiệm điện, lắm lúc không dám mở quạt, vì thế bị chủ trọ nghi ngờ. Vợ chồng tính cách phải mua miếng đất nhỏ, cất cái nhà, dù lớn nhỏ cũng là nhà mình, tự do hơn. Sau đó vợ chồng mua miếng đất khi chỉ có 30 triệu và vay mượn thêm người thân với đồng nghiệp, rồi trả góp hàng tháng. Những khó khăn rồi cũng qua, giờ cuộc sống chúng tôi tốt hơn, có hai cô con gái, hai cái nhà trong đó một nhà để đón ba má vào ở gần tiện chăm sóc. Ngoài ra chúng tôi có 3 miếng đất ở Bình Thuận, một miếng đất ở Bình Phước, một xe hơi đang trả góp.

Ở tuổi 43, với nhiều người đó không là gì nhưng với vợ chồng tôi là khối tài sản to lớn được xây dựng từ hai bàn tay trắng. Đó là niềm tự hào của bản thân và thể hiện sự nỗi lực của vợ chồng tôi.

Thành

Độc giả liên hệ với thich8.com để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM