Take a fresh look at your lifestyle.

Vợ chồng bất đồng quan điểm về chuyện sinh thêm con

75

Vợ chồng tôi có con gái 3 tuổi, tôi không muốn sinh thêm, chồng không đồng ý vì anh thích đông con.

Vợ chồng tôi định cư ở Hà Nội, sinh thêm con sẽ không có sự hỗ trợ từ hai bên ông bà, thêm những lý do dưới đây khiến tôi chỉ muốn sinh một con:

Thu nhập của chúng tôi chỉ đủ chi tiêu ở Hà Nội, chỉ sinh một bé thì con tôi được được học ở môi trường tốt hơn, tham gia các khóa học năng khiếu, có cơ hội khám phá bản thân. Ngoài ra vợ chồng tôi sẽ cố gắng tiết kiệm để lo cho mình khi về già, không còn khả năng lao động. Nếu sinh bé thứ hai, chi tiêu của chúng tôi phải giảm bớt khá nhiều, việc đầu tư cho con cái học hành cũng giảm.

Chồng tôi nghĩ sinh con thứ hai thì về già đỡ buồn, khi có công việc sẽ có các con cùng lo. Tôi nhìn thực tế từ gia đình mình và chồng đều nhiều con (mỗi nhà 5 người con) nhưng mọi người đi làm xa, giờ chỉ có hai ông bà ở với nhau. Đến mình còn chưa giúp được cho bố mẹ thì sao lại đặt mong muốn đó với con mình?

Công việc của chúng tôi khá bận, đến việc đưa đón con đi học cũng là vấn đề phải suy nghĩ khá nhiều, nói gì thời gian dành cho con, chơi với con. Ngày nào tôi cũng đi các tỉnh công tác, ngoài chuyện lo hoàn thành công việc, tôi luôn phải suy nghĩ làm sao để về sớm đón con cho kịp. Việc đón con toàn là tôi phụ trách, chồng đi làm hơn 8h tối mới về. Buổi tối chơi với con xong cho con đi ngủ tôi mới lọ mọ hoàn thành nốt việc. Không chỉ lo cho công việc, tôi phải tìm hiểu làm sao để dạy con tốt, ứng xử với con thế nào; trong khi đó chồng lại không quan tâm đến việc giáo dục con ra sao. Tôi thường xuyên phải nhắc chồng cách giao tiếp với con, nhắc anh tìm hiểu thêm cách dạy con nhưng chồng chỉ ừ rồi cho qua.

Vợ chồng tôi chẳng thể cùng quan điểm trong việc quyết định sinh hai hay một con. Tôi rất buồn vì chồng không hiểu suy nghĩ của mình. Tôi sinh ra trong gia đình đông anh em, không có điều kiện tham gia các hoạt động từ nhỏ khiến bản thân luôn hối tiếc vì điều đó. Nếu tôi được học ở môi trường tốt hơn, bố mẹ có định hướng rõ ràng thì chắc đã khác. Tôi muốn con có điều kiện để thực hiện những điều bản thân chưa được làm. Tôi ước gì chồng hiểu những điều mình lo lắng, để việc sinh con sẽ do vợ quyết định, bởi khi có con chắc chắn người phụ nữ sẽ chăm sóc và lo cho con nhiều hơn.

Ngân

Độc giả gọi vào số 09 6658 1270 (giờ hành chính) để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM