Take a fresh look at your lifestyle.

Vợ không thể bớt mua sắm dù chúng tôi khó khăn

47

Tôi 32 tuổi, kinh doanh riêng. Vợ ít hơn tôi 6 tuổi, làm hành chính văn phòng.

Vợ chồng tôi cưới nhau gần 3 năm, con 18 tháng tuổi, đang thuê nhà. Sau cưới, vợ chồng thống nhất là tôi sẽ thanh toán các khoản như thuê nhà, điện nước, biếu nội ngoại, mua các thiết bị cần dùng trong nhà, chợ búa, nuôi con, một khoản tiêu vặt của vợ; còn một khoản tiết kiệm mua nhà tôi sẽ chuyển lại để vợ giữ.

Từ khi có dịch Covid, công ty tôi bị ảnh hưởng nhiều. Giữa năm 2020 đến nay doanh thu của công ty sụt giảm, nợ xấu tăng cao, các khoản chi nhiều cũng làm tôi đau đầu đến stress. Thu nhập của tôi giảm nhiều, các khoản tiết kiệm cũng không còn, tôi chỉ đưa tiền cho vợ chi tiêu trong gia đình, lo con cái và thanh toán các khoản trước đây vẫn làm. Vợ tôi có thích mua sắm nhiều như quần áo, túi xách, giầy dép, mỹ phẩm…, có khi mua về cả năm không thấy dùng. Trước đây tôi nghĩ vợ mua sắm và làm đẹp cũng tốt, chẳng để ý gì chuyện này.

Kinh tế khó khăn, thu nhập giảm, áp lực công việc căng thẳng, tôi có chia sẻ với vợ, nói em chi tiêu tiết kiệm lại, cái gì đáng mua thì mua. Vợ bảo em biết rồi, nhưng cứ 1-2 tuần tôi lại thấy vợ mua một đống đồ về, có lúc là mỹ phẩm cả chục triệu, lúc là giày dép, túi xách, mấy cái váy liền. Tôi bảo dịch bệnh làm gì có sự kiện, đám cưới hay sinh nhật gì, em mua về có cơ hội mặc đâu. Vợ bảo có mấy mẫu mới đẹp nên mua, hết dịch thì mặc. Tôi nhắc lại là sao em bảo tiết kiệm? Vợ bảo em mua nốt lần này thôi, nếu làm căng vợ lại đổ tại tôi kiếm ít tiền nên không lo được cho vợ con, vợ chồng lại căng thẳng, tôi cũng không muốn tranh luận thêm.

Cứ cuối tuần vợ thích đi trung tâm thương mại xem quần áo hoặc qua cửa hàng quần áo nào nhìn thấy đẹp là bắt tôi đưa vào xem. Tôi không đưa vào thì lại bị nói cuối tuần không chịu đưa vợ con đi đâu, hay vợ muốn xem bộ quần áo mà cũng không chiều, cho rằng tôi nhỏ nhen và giận luôn. Thời gian dịch bệnh không đi ra ngoài được, vợ tôi đặt hàng trên mạng về. Tôi để ý thấy trên trang cá nhân của vợ toàn các hãng quần áo, mỹ phẩm, giầy dép, bạn bè live stream bán hàng lúc nào cũng có giảm giá. Tôi có nói nhiều lần với vợ là nên tiết kiệm, chi tiêu đúng mục đích. Vợ bảo: “Em không tiết kiệm được, em thích mua sắm cũng như anh thích xem đá bóng, em có bắt anh xem đá bóng ít đi đâu”.

Tôi sống có trách nhiệm với gia đình, đi làm về phụ với vợ cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, trông con; buổi tối tôi chơi với con, còn vợ xem live stream bán hàng. Tôi nhắc vợ dành thời gian chơi với con nhưng chơi được tý là em lại xem điện thoại, tôi nói nhiều thành ra chán chẳng thèm nói nữa. Mong độc giả cho tôi lời khuyên để vợ thay đổi, biết chi tiêu hợp lý và quan tâm con cái hơn. Xin cảm ơn.

Hiển

Độc giả liên hệ với thich8.com để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM